Gambia cấm các đại lý Internet cung cấp Skype, Viber

Nhằm ngăn chặn sự suy giảm doanh thu của các nhà mạng và bảo vệ lợi ích quốc gia, chính phủ Gambia nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân vận hành đại lý Internet cung cấp dịch vụ VoIP như Skype, Viber.

Gambia cấm các đại lý Internet cung cấp Skype, Viber

Các quán cà phê Internet không được cung cấp dịch vụ VoIP

Gambia là một quốc gia nhỏ ở châu Phi. Theo số liệu từ Internet World Stats, tính tới ngày 30/6/2012, Gambia có 200.057 người dùng Internet trong tổng số hơn 1,84 triệu dân, chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị.

Những dịch vụ gọi thoại qua Internet (VoIP) đang làm sụt giảm doanh thu của các nhà mạng viễn thông khắp nơi trên thế giới, Gambia cũng không phải ngoại lệ. Giờ đây, các dịch vụ gọi thoại miễn phí qua Internet như Skype, Viber… ngày càng phổ biến đối với người dân Gambia. Trong khi tỷ lệ sử dụng điện thoại di động ở Gambia là 100% nhưng số lượng người dùng smartphone ở đây còn thấp. Do vậy, hầu hết người dân Gambia đang dùng dịch vụ VoIP qua máy tính cá nhân (PC) và chủ yếu là tại các quán cà phê Internet.

Giữa tháng 4/2013, một số trang web của Gambia đưa tin là cơ quan giám sát viễn thông Gambia (PURA) đã thực hiện lệnh cấm đối với các dịch vụ như Skype và Viber tại nước này. Tuy nhiên, ông Nana Grey Johnso – Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông của Gambia – cho biết lệnh cấm chỉ được áp dụng với các quán cà phê Internet và người dùng cá nhân vẫn được phép dùng Skype hoặc Viber trên thiết bị riêng của họ.

PURA nghiêm cấm các tổ chức và/hoặc cá nhân vận hành quán cà phê Internet được sử dụng các dịch vụ VoIP như Viber, Skype để cung cấp các dịch vụ gọi thoại trong nước và đi quốc tế.

Tuyên bố của tổ chức này có đoạn viết:

“PURA chưa bao giờ tuyên bố các dịch vụ VoIP là bất hợp pháp tại Gambia. Điều chúng tôi muốn nói là các công ty và/hoặc tổ chức vận hành quán cà phê Internet không được cho phép người dùng gọi thoại trong nước và đi quốc tế qua nền tảng VoIP dưới hình thức dịch vụ thương mại”.

Trong khi người dùng Internet không phải mất tiền khi thực hiện cuộc gọi qua Viber hoặc Skype, việc các quán cà phê Internet cho phép khách hàng thực hiện cuộc gọi kiểu này vẫn bị coi là đang cung cấp dịch vụ thương mại vì tại Gambia, các quán cà phê Internet hoạt động bằng cách bán giờ truy cập Internet cho người dùng.

Nói cách khác, khách hàng phải trả tiền cho chủ đại lý để được truy cập Internet trong khoảng thời gian tương ứng với số tiền. Khách hàng được tự ý dùng máy tính có kết nối Internet để mở email, tải tài liệu, vào các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter..) và dùng các dịch vụ gọi thoại qua Skype, Viber…

Bảo vệ doanh thu của các nhà mạng và lợi ích quốc gia

Bộ trưởng Nana Grey Johnso nói rằng lệnh cấm này là cần thiết để ngăn chặn doanh thu của các nhà mạng đang bị sụt giảm do các dịch vụ VoIP: “Trong nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng và lợi ích quốc gia, PURA nhận thấy cần cảnh báo các nhà khai thác quán cà phê Internet đang có hành vi phạm tội gây suy giảm doanh thu của các nhà mạng và làm giảm doanh thu của ngân sách quốc gia”.

Ngoài ra, cơ quan quản lý và các đơn vị chính phủ có liên quan đang điều tra những quán cà phê Internet để có biện pháp bảo vệ giới trẻ khỏi bẫy lừa đảo của các dịch vụ hẹn hò trực tuyến, các trang web khiêu dâm, buôn bán trẻ em và du lịch tình dục.

PURA yêu cầu người dân cùng tham gia chiến dịch ngăn chặn hoạt động cung cấp dịch vụ gọi VoIP tại các quán cà phê Internet. Khi thấy một số hoạt động đáng ngờ, người dân có thể thông báo cho PURA bằng cách gọi điện miễn phí tới số 148 từ 8h30 tới 18h00 các ngày từ thứ Hai tới thứ Năm.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Comment

Comments are moderated. Please no link dropping, no keywords or domains as names; do not spam, and do not advertise!